Nhảy tới nội dung

Câu chuyện Vnstock

Vnstock bắt đầu từ đam mê của Thịnh với Python trong việc phân tích dữ liệu. Sau gần 10 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing, Thịnh nhận thức được tầm quan trọng của dữ liệu trong việc tạo ra bức tranh toàn cảnh để ra quyết định đầu tư một cách hiệu quả nhất. Từ suy nghĩ ban đầu, anh đã có một bước tiến mới mở rộng kiến thức của mình sang lĩnh vực tài chính và chứng khoán, đây cũng là bước ngoặt thay đổi định hướng nghề nghiệp của anh, song hành cùng sự phát triển của Vnstock.

Vào năm 2021, khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn thế giới, Thịnh, cùng với nhiều nhà đầu tư F0 khác, bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Với kỹ năng phân tích dữ liệu của mình, Thịnh tin rằng các kỹ năng này có thể áp dụng hiệu quả trong việc đầu tư chứng khoán, mang lại thành công và lợi nhuận.

Trong quá trình tìm hiểu thị trường và phân tích dữ liệu, Thịnh nhận ra rằng có rất ít lựa chọn miễn phí và đáng tin cậy cho những người theo đuổi phương pháp phân tích định lượng. Từ nhu cầu cá nhân, Thịnh đã phát triển một bộ mã nguồn nhỏ để sử dụng cho mình. Anh nhận ra rằng chia sẻ bộ công cụ này với cộng đồng có thể giúp những nhà đầu tư khác tiếp cận việc phân tích chứng khoán theo cách hiện đại và hiệu quả. Vnstock được chia sẻ lần đầu tiên tới cộng đồng vào tháng 2/2022.

Năm 2023 đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng cho Vnstock trong hành trình trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy với cộng đồng đầu tư và nghiên cứu chứng khoán:

  • Chuyển đổi tài liệu: Toàn bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng được chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Việt, giúp người dùng dễ tiếp cận hơn.
  • Phát triển trang web: Trang dự án Github được nâng cấp thành một website hoàn chỉnh, giúp người dùng tiếp cận Vnstock qua các công cụ tìm kiếm và mang lại trải nghiệm tốt hơn.
  • Cải thiện tài liệu hướng dẫn: Tài liệu được cập nhật chi tiết và rõ ràng hơn, kèm theo các ví dụ minh họa cụ thể. Điều này giúp người dùng dễ dàng hiểu và sử dụng công cụ.
  • Tích hợp và tùy biến: Vnstock đơn giản hóa việc kết nối dữ liệu vào dự án của bạn, cung cấp các công cụ phân tích tùy biến, kế thừa từ cộng đồng mã nguồn mở.

Bạn có thể nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ qua số lượt tải về của Vnstock vào các thời điểm tháng 4, tháng 10, tháng 12 và mỗi lần nhảy vọt đều ở mức ~2 lần so với trước đó. Hiện tại Vnstock được kỳ vọng duy trì lượt tải về ổn định ở mức 20.000 mỗi tháng trước khi phát hành thế hệ Vnstock thứ 3.

(*) Dữ liệu không được cập nhật tự động, do đó không thể hiện đầy đủ thống kê khi chưa kết thúc tháng.

Vnstock cam kết duy trì và phát triển thư viện nguồn mở với sự minh bạch và trách nhiệm. Chúng tôi muốn tạo ra một cộng đồng đầu tư đổi mới và hiện đại, giúp mọi người đạt được thành công bền vững trong thị trường chứng khoán.

Triết lý sản phẩm

Đơn giản, tiện lợi và bền vững: Gói thư viện được thiết kế giúp hầu hết các hàm đều có thể chạy ngay trên Google Colab khi cài đặt Vnstock mà không yêu cầu thêm gói phụ thuộc.